Hoạt động học tập, trải nghiệm thực tế tại Thủy Nguyên

Hoạt động học tập, trải nghiệm thực tế tại Thủy Nguyên

Ngày 14-10-2019 Lượt xem 822

Ngày 13/10/2019, Chi hội phụ huynh và Ban giám hiệu trường THPT Hữu Nghị Quốc tế đã tổ chức cho các em học sinh một chuyến tham quan trải nghiệm thực tế tại Khu di tích Bạch Đằng Giang và Trung tâm giáo dục lao động xã hội Gia Minh (huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng).

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Khu di tích Bạch Đằng Giang - quần thể di tích lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng nổi tiếng của Thành phố Cảng. Trên cửa sông Bạch Đằng đã gắn liền với 3 trận thủy chiến nổi tiếng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta (năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán; năm 981 Lê Hoàn đánh tan quân Tống và năm 1288 Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đánh tan quân Nguyên Mông).

Tại nhà trưng bày ở khu di tích, các em học sinh có dịp được xem những tư liệu, hiện vật và hình ảnh về các chiến thắng Bạch Đằng trong lịch sử. Một không gian được bố cục cô đọng, hợp lý để cung cấp những thông tin cơ bản khi bắt đầu thăm khu di tích.

Tiếp theo đó, lần lượt là các đền thờ hoàng đế Lê Đại Hành, khu Trúc Lâm thiền tự thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông, đền thờ Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn. Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh kề bên đền thờ Đức vương Ngô Quyền, gần bờ sông Bạch Đằng. Các đền thờ đều được xây cất trang trọng, đường nét kiến trúc hài hoà, nằm giữa các khu cây xanh, tạo nên một không gian tưởng niệm thành kính mà vẫn gần gũi, thân thuộc.

Ngay bên bờ sông, trên một quảng trường rộng, ba bức tượng lớn, uy nghi của các anh hùng dân tộc Ngô Quyền, Lê Đại Hành và Trần Hưng Đạo sừng sững, hướng về phía mặt nước, nơi có một bãi cọc được phục dựng, giúp du khách hình dung lại về các chiến thắng lịch sử đã diễn ra nơi đây.

Sau khi tham quan quần thể khu di tích Bạch Đằng Giang, được nghe các Hướng dẫn viên thuyết minh về lịch sử, các bạn học sinh tập trung tại khu vực nhà chờ để cùng tham gia chương trình Rung chuông vàng. Thông qua các hoạt động trải nghiệm, học sinh có những giờ học Sử sinh động, tái hiện chân thực qua những tư liệu, hiện vật quý giá nơi đây. Qua đó, giúp thế hệ trẻ có cái nhìn chân thực hơn về lịch sử, biết trân trọng, tự hào và gìn giữ giá trị ông cha ta đã bồi đắp qua thời gian.

Buổi trưa đoàn dùng bữa tại Trung tâm giáo dục lao động xã hội Gia Minh (Cơ sở cai nghiện Gia Minh). Bữa cơm trưa thật là ấm cúng do chính cán bộ, nhân viên, học viên của trung tâm chuẩn bị, các món ăn ở đây đều được chế biến từ chính thực phẩm mà cán bộ, nhân viên, học viên của trung tâm nuôi trồng.

Đầu giờ chiều các em học sinh tham dự buổi tuyên truyền về chủ đề phòng, chống ma túy cho tuổi trẻ học đường. Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh trường THPT Hữu Nghị Quốc tế đã được các báo cáo viên là giáo viên, cán bộ lãnh đạo của Trung tâm giáo dục lao động xã hội Gia Minh trao đổi, giới thiệu về các loại ma tuý mới hiện nay như: cỏ mỹ, tem lưỡi, heroin, ma tuý đá… cùng các thông tin về hình thức, tác hại của ma tuý. Cùng với đó là các kỹ năng ứng phó với các tình huống khi bị rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy; khi tiếp xúc, chơi với người nghiện...

Bằng hình thức tiểu phẩm, các học viên và giáo viên của Trung tâm đã gửi thông điệp “HÃY TRÁNH XA MA TÚY” đến các em học sinh trường THPT Hữu Nghị Quốc tế. Đây là một trong những nội dung thu hút được sự chú ý đặc biệt của các em học sinh. Bối cảnh và nội dung tác phẩm gần gũi với đời sống hàng ngày của các em. Cùng với những chi tiết, tình huống hấp dẫn, chân thực giàu cảm xúc khiến hội trường của Trung tâm giáo dục lao động xã hội Gia Minh tràn ngập những tiếng vỗ tay của các em học sinh, phụ huynh và Thầy cô giáo khi theo dõi vở kịch.

Ngoài ra, các em học sinh được cung cấp thêm kiến thức về tính nguy hại của ma túy, đặc biệt được giao lưu trực tiếp với các học viên của Trung tâm. Có những học viên lớn tuổi, có những học viên là nữ và cũng có học viên trong lứa tuổi học sinh. Thông điệp mà các học viên tại Trung tâm muốn chia sẻ với tất cả mọi người rằng: “HÃY TRÁNH XA MA TÚY – ĐỪNG NHƯ CHÚNG TÔI – ĐỪNG BAO GIỜ THỬ DÙ CHỈ 1 LẦN bởi MA TÚY DÙNG THÌ RẤT DỄ nhưng CAI NGHIỆN thì RẤT KHÓ”

Trên đường đi tham quan qua khu vực cắt cơn, nhiều học sinh không khỏi sợ hãi và ám ảnh khi thấy cảnh vật vã của những người nghiện bị giam, bị kìm kẹp trên giường bệnh.

Qua chuyến đi thực tế tại Trung tâm giáo dục lao động xã hội Gia Minh, phần lớn các em đều có ấn tượng vì những chia sẻ của các học viên cũng như hình ảnh mà các em thấy trong trung tâm phần nào giúp các em hiểu ra rằng mình không nên mắc phải sai lầm đáng tiếc, phải biết quý trọng gia đình, sức lao động và đồng tiền.

Có thể bạn quan tâm

icon
Huu Nghi School
Thông báo danh sách trúng tuyển vào lớp 10 - Đợt 2 | Năm học 2026 - 2027

Thông báo danh sách trúng tuyển vào lớp 10 - Đợt 2 | Năm học 2026 - 2027

Danh sách học sinh trúng tuyển vào lớp 10 đợt 2 - Trường THPT Hữu Nghị Quốc Tế
Xem chi tiết
Thông báo danh sách trúng tuyển vào lớp 10 - Đợt 1 | Năm học 2026 - 2027

Thông báo danh sách trúng tuyển vào lớp 10 - Đợt 1 | Năm học 2026 - 2027

Danh sách học sinh trúng tuyển vào lớp 10 đợt 1 - Trường THPT Hữu Nghị Quốc Tế
Xem chi tiết
Hữu Nghị chú trọng xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa nhà trường – gia đình – học sinh

Hữu Nghị chú trọng xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa nhà trường – gia đình – học sinh

Giáo dục chưa bao giờ là hành trình đơn độc của riêng con trẻ hay nhà trường. Tại Trường Quốc tế Hữu Nghị (Hữu Nghị School), chúng tôi tin rằng nền tảng vững chắc nhất để chắp cánh cho những ước mơ của học sinh chính là sự thấu hiểu và đồng hành sâu sắc từ "kiềng ba chân": Nhà trường – Gia đình – Học sinh.
Xem chi tiết
Dự án KHKT của thầy trò trường THPT Hữu Nghị Quốc Tế vào chung khảo

Dự án KHKT của thầy trò trường THPT Hữu Nghị Quốc Tế vào chung khảo

Dự án “Tác động của AI đối với sức khỏe và học tập của học sinh THPT” do thầy và trò Trường THPT Hữu Nghị Quốc Tế thực hiện đã chính thức được phê duyệt tham gia vòng Chung khảo Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật cấp thành phố năm học 2025–2026. Dự án thuộc lĩnh vực Y sinh và Khoa học sức khỏe, do thầy Bùi Kim Cương hướng dẫn, với sự tham gia của hai học sinh Nguyễn Thái Bảo Ngọc và Thái Thu Phương. Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu nghiêm túc, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa giáo viên và học sinh trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Việc được vào vòng Chung khảo khẳng định năng lực nghiên cứu, tư duy sáng tạo và tinh thần học hỏi của thầy và trò nhà trường. Nhà trường tin tưởng dự án sẽ tiếp tục đạt kết quả tốt, góp phần lan tỏa phong trào nghiên cứu khoa học trong học sinh.
Xem chi tiết
AN TOÀN TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG: TRANG BỊ NHẬN THỨC ĐÚNG CHO HỌC SINH HNS TRONG THỜI ĐẠI SỐ

AN TOÀN TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG: TRANG BỊ NHẬN THỨC ĐÚNG CHO HỌC SINH HNS TRONG THỜI ĐẠI SỐ

Hưởng ứng định hướng tuyên truyền mạnh mẽ của Nhà nước về Công ước Hà Nội về An toàn không gian mạng, ngày 29/11, Trường THPT Hữu Nghị Quốc Tế đã tổ chức thành công chuyên đề “An toàn trên không gian mạng – nghĩa vụ của học sinh trong thời đại số”. Đây là một hoạt động vô cùng cần thiết và kịp thời, nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức và kỹ năng sống còn trong kỷ nguyên công nghệ.
Xem chi tiết
Cán bộ THPT Hữu Nghị Quốc Tế nhận giải thưởng Tutor Award 2025 của Đại học Queensland, Úc

Cán bộ THPT Hữu Nghị Quốc Tế nhận giải thưởng Tutor Award 2025 của Đại học Queensland, Úc

Trường THPT Hữu Nghị Quốc Tế vui mừng thông báo: cô Nguyễn Thuỳ Anh, Cố vấn Phòng Tâm lý học đường, đã xuất sắc nhận Tutor Award 2025 của Đại học Queensland (UQ) – một trong những trường đại học hàng đầu thế giới. Đây không chỉ là niềm tự hào cá nhân của cô Thuỳ Anh mà còn là dấu mốc quan trọng trong hành trình hội nhập giáo dục quốc tế của nhà trường.
Xem chi tiết
Liên hệ wiget Chat Zalo